มังคุด 01 1

คุณประโยชน์ของมังคุด ราชินีแห่งผลไม้ไทย ที่คุณไม่ควรมองข้าม


เข้าสู่ปลายฤดูร้อน อีกไม่นานก็เข้าสู่ช่วงฤดูฝนกันแล้ว หลายคนคงจะมีไม้ผลไม้ในดวงใจในฤดูกาลนี้กันใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นกระท้อน ระกำ เงาะ ทุเรียน ลำไย ลางสาด มะเฟือง เป็นต้น แต่มีผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้ นั่นก็คือ “มังคุด” นั่นเองค่ะ มังคุดเป็นผลไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีของผลไม้ในประเทศไทย เนื่องจาก รสชาติที่หวานอมเปรี้ยวและมีความกลมกล่อม และด้วยลักษณะภายนอกของผลที่มีกลีบเลี้ยงติดอยู่ที่หัวขั้วของผลคล้ายมงกุฎของพระราชินี ส่วนเนื้อในก็มีสีขาวสะอาดนั่นเองค่ะ แต่หลายคนอาจไม่เคยทราบว่านอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว มังคุดยังอุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์สำคัญๆต่อร่างกายมากมาย ถ้ากล่าวเผินๆหลายคนย่อมรู้อยู่แล้วว่า มังคุดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีกากใยอาหาร ที่ช่วยในการขับถ่าย รวมไปถึงเกลือแร่ต่างๆ แต่แท้ที่จริงแล้ว “มังคุด” ยังมีคุณประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด เรียกได้ว่ามีสรรพคุณที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว จะมีอะไรกันบ้างนั้น ไปติดตามชมกันได้เลยค่ะ

fe193f850fa11ee7026f98e394e444a2
ffe55fd4802e4d4bc3c928cb4b5a730b

1.บรรเทาอาการท้องเสีย
อาการท้องเสีย อาจเกิดจากการติดเชื้อหรือภาวะอาหารเป็นพิษ โดยส่วนใหญ่อาการมักเกิดขึ้นในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ซึ่งมังคุดสามารถบรรเทาอาการท้องเสียที่เกิดจากธาตุไม่ปกติ ไม่ติดเชื้อ เช่น อุจจาระไม่มีมูกเลือดปน หรืออาการท้องเสียที่ไม่มีไข้ร่วมด้วยค่ะ

2ecf0e3596676f9ce1c22a834fbd51f5
491e419d9e8d292f235da57fe9660c89

2.สามารถป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
ผลจากการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องของคณะนักวิจัยจากศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดไทยพบว่า สารแซนโทนในมังคุด ที่มีสรรพคุณสูงสุด คือ GM-1 ซึ่ง GM-1 เป็นสารที่ปลอดภัย โดยปลอดภัยกว่าสารที่ให้รสเปรี้ยวในส้มถึง 5 เท่า มีฤทธิ์ในการฆ่าเซลล์มะเร็งในเต้านม มะเร็งในเม็ดเลือด มะเร็งในตับ มะเร็งในไต มะเร็งในทางเดินอาหาร และมะเร็งในปอด และยังพบว่าสารสกัดจากมังคุดมีประโยชน์อย่างมากในการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง เบาหวาน ข้อเข่า และดวงตา โดยการทำงานจะกระตุ้นเม็ดเลือดขาวและสร้างภูมิคุ้มกันให้สมดุลเรียกว่า แนวคิด “ภูมิคุ้มกันบำบัด” ซึ่งนับเป็นมิติใหม่ในการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งเต้านมกลับมามีชีวิตปกติได้ด้วยนวัตกรรมมังคุดค่ะ

e9f32cb2b4c6264e7a4b92b271066a0c
0fb55d6bc6c849c96e5d23f91aeb11bd

3.ต้านการอักเสบ
ในมังคุดมีสารแซนโทนซึ่งถือเป็นสารประกอบพฤกษเคมีหลักในมังคุดที่มีส่วนสำคัญในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนกระตุ้นให้เกิดสารที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่พบว่ากลุ่มคนที่บริโภคเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยมังคุด ช่วยเพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งเกิดจาก LDL Cholesterol Oxidation อีกทั้งยังพบว่าการบริโภคเครื่องดื่มทำอุดมไปด้วยมังคุดส่งผลให้ระดับซี-แอคทีฟโปรตีนลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสารซี-แอคทีฟโปรตีนเป็นสารที่บ่งบอกถึงการอักเสบภายในร่างกาย จึงเชื่อว่ามังคุดอาจช่วยลดความเสี่ยงของการอักเสบและการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิดที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วยค่ะ

5ffa4aaa26a84857ca4511d99a963949 1
a4320a2377a362b57dec540b3bdc727d

4.สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจได้

มังคุดมีสารที่สามารถในการกรองเชื้อโรคได้ถึง 95% แล้วยังมีความสามารถในการฆ่าเชื้อวัณโรคและเชื้อแบคทีเรียจากระบบทางเดินหายใจได้หลายชนิด ซึ่งสามารถตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบันได้ดีมากเลยค่ะ

4fd98980964d094745c0241cd6682cf4 1
f15ab83cf7bbdffeb84af1f9fb4f1378

5.ลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย

การรับประทานมังคุดเป็นประจำจะช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพจิตดี อารมณ์ดีอยู่เสมอ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน ด้วยคุณสมบัติในการลดและควบคุมระดับน้ำตาลอีกด้วยค่ะ

b176b720ccd63a3289fc3961ad4485a8
91fa61ec9d8516bb1118d1b9cbbfbf83

6.ลดอาการแพ้ภูมิตนเอง (ในโรค SLE) 

ช่วยปรับระดับภูมิคุ้มกันให้สมดุล ด้วยการหลั่งสาร Interleukin Iและ Tumor Necrosis Factor ช่วยยับยั้งการหลั่งสารฮีสตามีนลดอาการแพ้ภูมิตนเอง (ในโรค SLE) และลดการอักเสบ ในผู้ป่วยเบาหวานตับเสื่อม ไตวาย ข้อเข่าเสื่อม ความดันโลหิตสูง โรคพาร์กินสันไทรอยด์เป็นพิษ ความผิดปกติของสมองอันเนื่องจากการอักเสบ

สำหรับสาวๆที่กังวลว่ากินมังคุดแล้วจะอ้วนไหม เราขอตอบได้เลยค่ะ “ไม่อ้วน” อย่างแน่นอน ถึงแม้มังคุดจะมีรสชาติหวาน แต่มีพลังงานต่ำ แคลอรี่น้อย จึงไม่ต้องกลัวอ้วนแถมทางการแพทย์นั้นยังยืนยันว่ามังคุดเป็นอาหารเสริมที่ดีซึ่งช่วยลดความอ้วนได้ด้วย มังคุดเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูงจึงเป็นประโยชน์ต่อการขับถ่าย ทำให้ท้องไม่อืด และป้องกันมะเร็งลำไส้ได้จึงนับว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากค่ะ แต่ใดๆแล้วแต่ การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เนื่องจาก สารกลุ่มแซนโทน ที่มีอยู่ในมังคุดกว่า 40 ชนิด มีเพียงบางชนิดเท่านั้นที่มีประโยชน์ บางชนิดอาจมีผลข้างเคียงได้ และชนิดที่มีประโยชน์ หากใช้น้อยเกินไปก็จะไม่แสดงสรรพคุณ แต่ถ้าใช้มากไปก็อาจจะเกิดโทษได้ ดังนั้น จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้นค่ะ