Baan Dusit Thani

รีวิวงานแต่ง Vow Wedding สุดอบอุ่น ท่ามกลางบรรยากาศสวนชวนฝัน @Baan Dusit Thani


บ้านดุสิตธานี (Baan Dusit Thani) สถานที่จัดงานแต่งงานที่สมบูรณ์แบบ ให้บ่าวสาวทุกคู่ได้รังสรรค์งานวิวาห์บนพื้นที่สวนสวย ๆ ท่ามบรรยากาศสุดอบอุ่นและโรแมนติกกว่าใคร โดยวันนี้ทาง Weddinglist ก็ได้รับเกียรติจากคุณธามและคุณมารีที่จะพาทุกคนไปรับชมภาพบรรยากาศงานแต่งงานสุด Homey ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 ณ บ้านสวนดุสิตธานี ถือเป็นสถานที่ที่ตอบโจทย์การจัดงานแต่งในสวนให้ทั้งคู่ได้อย่างสวยงาม ลงตัว ทำให้ภาพรวมของงานออกมาเกินคาด บรรยากาศงานจะออกมาน่าประทับใจขนาดไหนอย่ารอช้า มารับชมไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

งานแต่งคุณธามและคุณมารี

คุณธาม : เราเริ่มวางแผนกันมาเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ปีก่อนแต่งงานครับ แต่ไปดูเรื่องสถานที่แบบจริงจังก็น่าจะประมาณครึ่งปีก่อนแต่งงาน เราดูไว้หลายที่เลยครับ ส่วนใหญ่จะดูตามอินเทอร์เน็ตก่อน อย่างใน Pinterest หรือตามแฮชแท็กใน Instagram รวมไปถึงตามเว็บไซต์ด้วย ซึ่ง Weddinglist ก็เป็นหนึ่งในนั้นนะครับเพราะใช้ค้นหาข้อมูลสถานที่จัดงานต่าง ๆ ด้วยเหมือนกัน แล้วก็ไปตามงาน Wedding fair บ้างหรือไปตามสถานที่จัดงานนั้น ๆ เลยครับจะได้ไปดูสถานที่จริงด้วย 

งานแต่งคุณธามและคุณมารี

งานของเราจะจัดช่วงเย็นไปจนถึงช่วงค่ำเลยครับ ตอนแรกจะเป็นรูปแบบของ Vow Ceremony มีแขกประมาณ 70 คน แล้วหลังจากนั้นช่วงประมาณ 1 ทุ่มก็จะเป็นงานฉลองมีแขกประมาณ 150 คนครับ

งานแต่งคุณธามและคุณมารี
งานแต่งคุณธามและคุณมารี
LINE ALBUM งานแต่งคุณธามและคุณมารี ๒๔๐๔๐๘ 8

“ทำไมถึงเลือกบ้านดุสิตธานีเป็นสถานที่จัดงานแต่งงาน”

คุณธาม : อย่างแรกเลย Theme ที่เราสองคนคิดไว้คืออยากจัดเป็นงานแต่งงานในสวน แล้วพอได้ไปดูสถานที่ก็รู้สึกว่าบ้านดุสิตมีโลเคชั่นที่ดีที่สุด แล้วด้วยความที่ภรรยาของผมเป็นคนญี่ปุ่นทำให้มีแขกจากต่างชาติมาด้วยเลยอยากให้เป็นสถานที่ที่เดินทางสะดวกที่สุด ซึ่งบ้านดุสิตธานีก็ตอบโจทย์ในส่วนนี้มากครับ เพราะว่าใกล้ BTS ตั้งอยู่ในเมืองและเดินทางมาง่าย รวมถึงพอได้ไปดูพื้นที่บริเวณสวนของที่นี่ก็รู้สึกว่าบรรยากาศดีและได้ความรู้สึก Homey มาก ๆ ครับ

อีกปัจจัยที่เลือกบ้านดุสิตธานีน่าจะเป็นตอนที่ได้ไปคุยกับคุณไบร์ท ซึ่งเค้าตอบคำถามได้ตรงประเด็นและมีคำตอบให้เราได้เสมอเลยครับ พอได้คุยกันแล้วก็เลยรู้สึกว่าที่นี่น่าจะดีที่สุด รวมถึงเรื่องของอาหารด้วยเพราะว่าที่นี่เค้ามี International Menu มีทั้งอาหารไทยและต่างชาติให้เลือกครับ

งานแต่งคุณธามและคุณมารี
งานแต่งคุณธามและคุณมารี
งานแต่งคุณธามและคุณมารี

ด้วยความที่เราได้คุยกับคุณไบร์ทตลอดเราเลยไม่ได้มีความกังวลอะไรเป็นพิเศษ ถ้าส่วนไหนที่ทางออแกไนซ์ไม่ได้จัดไว้ให้ คุณไบร์ทก็จะมาช่วยซับพอร์ตตลอด โดยไม่ได้มีการบวกหรือชาร์จบริการเพิ่มเลย หรือเรื่องไหนที่เราปรึกษาและอธิบายคร่าว ๆ ไป คุณไบร์ทก็จะช่วยเสนอความคิดเห็นว่าควรทำแบบไหนถึงจะดี ซึ่งผมกับมารีก็ค่อนข้างไว้ใจคุณไบร์ทและทีมของทางดุสิตธานีมากครับ เพราะว่าผมก็ไม่ค่อยมีข้อมูลเรื่องการจัดงานมากนัก แล้วพอถึงวันจริงมันออกมาดีมาก ๆ มันดีกว่าที่ผมคิดไว้อีกครับ

อีกวิธีที่ผมอยากแนะนำก็คือพวกของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในงาน ถ้าเราให้ทางออแกไนซ์จัดการให้ก็อาจจะต้องเพิ่ม Budget ในส่วนนี้อีก แต่ภรรยาของผมเค้าจะเน้น DIY เลยครับ อย่างของตกแต่งบนโต๊ะต่าง ๆ ภรรยาผมก็สั่งออนไลน์แล้วเอามานั่งประกอบเองที่บ้าน พอใกล้วันก็ค่อยฝากทางออแกไนซ์ไปวางในงานครับ ผมว่าทำแบบนี้ก็ช่วยประหยัดงบเรื่องการตกแต่งสถานที่ลงไปได้ประมาณนึงเลย

“เป็นงานแต่งงานในสวนที่น้อยแต่มากและอยากให้บรรยากาศออกมาอบอุ่นเหมือนที่บ้าน”

คุณธาม : เราสองคนเคยคุยกันไว้ว่าอยากจะจัดงานในสวน แต่ว่าภรรยาของผมเค้าจะมีคำจำกัดความสำหรับคอนเซ็ปต์ของเค้าเลยก็คือ Modern & Elegant ซึ่งผมว่าถ้าเป็นไทยก็คงให้ความรู้สึกคล้าย ๆ คอนเซ็ปต์แบบ น้อยแต่มาก ครับ แล้วด้วยความที่เราสองคนเคยไปงานแต่งงานของเพื่อนซึ่งเค้าก็มักจะมีธีมสีกันแต่บางทีเราไม่มีชุดสีนั้นก็ต้องไปหาซื้อใหม่ ดังนั้น งานของผมกับมารีก็เลยไม่ได้กำหนดธีมสีของชุด แขกจะได้ไม่ต้องลำบากกันด้วยครับ ส่วนคอนเซ็ปต์งานในสวนก็เป็นไปตามที่ภรรยาของผมต้องการเลยครับเพราะว่าเราทั้งคู่เห็นตรงกันอยู่แล้วครับว่าอยากจัดในสวน ถ้าจัดในโรงแรมรู้สึกว่ามันไม่ค่อย Homey เท่าไหร่ครับ เราอยากให้งานออกมาอบอุ่นเหมือนได้จัดที่บ้านแล้วมีเพื่อน ๆ มามากกว่าครับ

งานแต่งคุณธามและคุณมารี
งานแต่งคุณธามและคุณมารี

ปกติแล้วเวลาเราจะจัดงานแต่งงานในสวน ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาในส่วนของ Decoration เพราะจะต้องลงทุนค่อนข้างเยอะเพื่อให้สถานที่มันออกมาสวย แต่พอมาที่บ้านดุสิตเราแทบไม่ต้องแต่งอะไรเยอะเลยครับ เพราะบรรยากาศเค้าดีอยู่แล้ว แค่ตกแต่งไฟกับเวทีเล็กน้อยก็ออกมาดูสวยเลยครับ อย่างบางที่มีสวนใหญ่ก็จริงแต่ดูไม่อบอุ่น แต่ที่ดุสิตธานีเราสองคนชอบมาก ตอบโจทย์เรื่องสถานที่ได้ดีเลยครับ

LINE ALBUM งานแต่งคุณธามและคุณมารี ๒๔๐๔๐๘ 19

“เป็นงานแต่งงานที่อบอุ่นและภาพรวมออกมาดีเกินคาด”

คุณธาม : วันงานจริงออกมาดีกว่าที่เราคาดไว้เยอะมากครับ ด้วยความที่บรรยากาศภายในงานวันนั้นก็จะมีช่วงเซอร์ไพรส์ อย่างผมขึ้นไปร้องเพลง หรือช่วง Whisky toast กัน ซึ่งพอหลังจบงานเพื่อน ๆ ก็มี Feedback กลับมาว่าเป็นงานที่ดีมาก น่ารักมาก คาดการณ์ไม่ได้เลยและบรรยากาศก็ออกมาดู Homey จริง ๆ แบบที่เราวางแผนไว้เลย ซึ่งก่อนวันงานเราก็ได้มีการพูดคุยกับทางช่างภาพหรือช่างถ่ายวีดีโอไว้ ผมก็ให้ Reference เค้าตามรูปจาก Pinterest ครับ หลังจบงานรูปที่ได้มันก็ออกมาตรงตามแบบมาก ๆ และภาพรวมก็ออกมาตามที่เราต้องการเลยครับ

งานแต่งคุณธามและคุณมารี

“ประทับใจ Reaction จากแขกที่มา ทุกคนประทับใจไปกับงานของเรา”

คุณธาม : สิ่งที่ประทับใจที่สุดก็คือแขกที่มาร่วมงาน เพราะ Reaction ของแขกทุกคนที่มาเหมือนว่าทุกคนมีอารมณ์ร่วมไปกับงานของเราจริง ๆ ผมรู้สึกถึงความประทับใจจากทั้งใบหน้าและการแสดงออกของพวกเค้า รวมถึงวันงานก็รู้สึกประทับใจทางทีมของบ้านดุสิตและทาง Supplier ต่าง ๆ ด้วย เพราะเค้าทำงานร่วมกันได้อย่างดีมาก ๆ ครับ เหมือนพอถึงวันงานผมกับภรรยาก็แทบไม่มีเวลามาดูอะไรเลย ไม่รู้ว่าในงานมีส่วนไหนที่ต้องจัดแจงเพิ่มเติมเพราะเราไว้ใจให้เค้าจัดการให้เลย แล้ววันงานก็ออกมาดีกว่าที่เราคิดไว้จริง ๆ ครับ 

งานแต่งคุณธามและคุณมารี

“อยากฝากอะไรถึงว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังหาข้อมูลในการจัดงาน”

คุณธาม : อย่างแรกเลยก็คือก่อนที่เราจะไปดูสถานที่ต่าง ๆ ผมคิดว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องคุยกันก่อนว่าคอนเซ็ปต์ที่อยากได้จริง ๆ เป็นประมาณไหน เพราะว่าถ้าเราไปแบบโล่ง ๆ เลย เหมือนช่วงแรกที่ผมกับมารีไปดูสถานที่ แล้วเค้าสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับคอนเซ็ปต์งานที่อยากได้หรือจำนวนแขกที่เราจะเชิญมา เราก็จะตอบเค้าไม่ได้เพราะยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ดังนั้น ต้องกลับมาทำการบ้านกันก่อนว่าอยากได้งานแบบไหน แขกจะมีประมาณกี่คน มีพิธีอะไรบ้าง จัดช่วงเวลาไหน พอคุยกันแล้วเราก็ค่อยไปหาข้อมูลและสถานที่ที่ตรงกับคอนเซ็ปต์ของเราครับ อย่างของผมเป็นงานแต่งในสวน ตอนหาข้อมูลก็จะดูเฉพาะสถานที่ที่มีพื้นที่สวนแล้วดูว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

งานแต่งคุณธามและคุณมารี

เวลาไปดูสถานที่จริงก็แนะนำว่าให้ดูไว้หลาย ๆ ที่ หลังจากที่เราได้ราคาของแต่ละที่แล้วก็ต้องกลับมาคุยกันอีกทีเรื่องการกำหนด Budget เพราะเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งจริง ๆ พอเราวางแผนกันไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่ามันก็จะเกิดการ Over Budget ดังนั้น เราก็ต้องมาคุยกันอีกทีว่าจะลดทอนส่วนไหนลงได้บ้าง มีการจัด Piority ว่าถ้าจะให้งานออกมาแบบที่เราคาดการณ์ไว้ ทำยังไงถึงจะไม่เกินงบ เราต้องจัดลำดับความสำคัญว่างานเราจะเน้นอะไร สมมุติว่าเราเน้นเรื่องอาหารเพื่อต้อนรับแขกที่มา ในส่วนของ Decoration ก็อาจจะตัดทอนออกไปบ้างจะได้เป็นการ Save Cost ด้วย เรื่องงบจัดงานผมคิดว่าน่าจะสำคัญที่สุดครับ

อีกวิธีที่ผมอยากแนะนำก็คือพวกของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในงาน ถ้าเราให้ทางออแกไนซ์จัดการให้ก็อาจจะต้องเพิ่ม Budget ในส่วนนี้อีก แต่ภรรยาของผมเค้าจะเน้น DIY เลยครับ อย่างของตกแต่งบนโต๊ะต่าง ๆ ภรรยาผมก็สั่งออนไลน์แล้วเอามานั่งประกอบเองที่บ้าน พอใกล้วันก็ค่อยฝากทางออแกไนซ์ไปวางในงานครับ ผมว่าทำแบบนี้ก็ช่วยประหยัดงบเรื่องการตกแต่งสถานที่ลงไปได้ประมาณนึงเลย

งานแต่งคุณธามและคุณมารี

สำหรับผมแล้วถึงเราจะต้องจำกัดงบประมาณไปบ้างแต่มันก็เป็นงานครั้งเดียวในชีวิตครับ อย่างคู่เราวางแผนกันมา 1 ปีระหว่างทางก็ต้องมีเรื่องที่คิดไม่ตรงกันบ้าง แต่อยากให้ทั้งคู่คุยกันให้เข้าใจ เรื่องไหนที่พอจะหยวน ๆ หรือยอมกันได้ก็ทำเถอะครับ อย่างถ้าเราคิดว่าอันนี้ตัดออกไปแล้วจะประหยัดขึ้นได้เยอะเลย แต่ว่าเจ้าสาวของเราอยากให้มีเพราะคิดว่าเป็นงานครั้งเดียวในชีวิต อันนี้ผมว่ายอมจ่ายไปบ้างก็ได้ครับจะได้ไม่รู้สึกเสียใจทีหลัง สุดท้ายนี้มารีเค้าก็ฝากมาบอกกับว่าที่เจ้าบ่าวทุกคนนะครับว่า

“Don’t give up and listen to your wife” 

Special Thank

ชื่อ-นามสกุล บ่าวสาว:

ธาม ธนธรณ์ ดีศีลธรรม (Tarm Thanathorn Deeseentum) 

มารี  มาริเอะ  ดีศีลธรรม (Marie Deeseentum) 

ชื่อออแกไนซ์/Decoration/runQ: Cheerscouple

ช่างภาพ: meay_naphatthanan

ทีมวีดิโอ: Moovefilm

ช่างแต่งหน้า/ทำผม: คุณแตงโม/ คุณจี

ชุดแต่งงานบ่าวสาว/prewedding : Masterpiece bridal couture

การ์ดแต่งงาน/ของชำร่วย: Manita_wedding 

Mc :  คุณจ๊ะเอ๋ the x factor

นักร้อง/วงดนตรี : CHIPTEASE

Icecream : Pure scoop ice cream

Photo Booth: YYY photo booth

Donut Tower: The_weddingcake_th

ชุดเพื่อนเจ้าบ่าว : Bangkoksuits

ชุดเพื่อนเจ้าสาว : PJ Bridesmaid Design 

ดอกไม้เจ้าสาวและเพื่อนเจ้าสาว: 555 flowers